Làm sao để phát hiện sớm website bị tấn công?

Ngay cả khi bạn cho rằng mình đang làm đúng mọi thứ, thì luôn có khả năng trang web của bạn bị tấn công. Nếu nó xảy ra, điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân một cách thật nhanh chóng. Kẻ tấn công có quyền kiểm soát trang web của bạn có thể gây ra nhiều thiệt hại cho khách truy cập trang web, thứ hạng SEO và danh tiếng của bạn. Nếu trang web của bạn quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn, nó cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu doanh nghiệp của bạn.

Có một số điều bạn có thể làm để cải thiện tỷ lệ phát hiện hack nhanh chóng:

Truy cập trang web của bạn thường xuyên để phát hiện website bị tấn công

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng với tư cách là chủ sở hữu trang web, bạn có nhiều khả năng hơn người khác phát hiện ra điều gì đó không ổn.

Tìm kiếm trang web của bạn thường xuyên

Một số trang web bị tấn công trông hoàn toàn bình thường đối với một người dùng thông thường trong khi web bị tấn công sẽ cung cấp thư rác và nội dung độc hại khác cho các công cụ tìm kiếm.

Bằng cách tìm kiếm trang web của mình, bạn sẽ có thể bắt được spam SEO ngay cả khi kẻ tấn công đang cố gắng che giấu nó điều đó với bạn.

Ngoài ra, hãy nhấp vào các liên kết trong kết quả tìm kiếm của bạn để đảm bảo rằng liên kết của công cụ tìm kiếm hướng đến đúng nơi nó cần đến.

Thiết lập thông báo qua email trong Google Search Console để phát hiện website bị tấn công

Google liên tục thu thập dữ liệu trang web của bạn và sẽ cảnh báo cho bạn nếu phát hiện sự cố, bao gồm cả sự hiện diện của phần mềm độc hại.

Sử dụng công cụ bảo mật và thiết lập cảnh báo qua email

Trình quét Wordfence kiểm tra core, themes và plugin của WordPress để tìm phần mềm độc hại, URL xấu, backdoor, spam SEO, chuyển hướng độc hại và victim. Nó cũng so sánh các tệp trên trang web của bạn với các tệp trong kho store WordPress.org, kiểm tra tính toàn vẹn của chúng và báo cáo bất kỳ thay đổi nào cho bạn.

Phiên bản Premium của Wordfence có thể được lên lịch để quét thường xuyên hơn và vào thời điểm tối ưu, thúc đẩy cập nhật chữ ký phần mềm độc hại theo thời gian thực và thực hiện kiểm tra danh sách đen.

Đảm bảo rằng khách hàng dễ dàng liên hệ với bạn

Khách truy cập trang web của bạn thường là những người đầu tiên xác định vấn đề với trang web của bạn. Đảm bảo rằng họ dễ dàng liên hệ với bạn và bạn điều tra báo cáo của họ ngay lập tức.

Để ý xem lưu lượng truy cập tăng đột biến không giải thích được

Nếu kẻ tấn công đang sử dụng trang web của bạn để lưu trữ nội dung độc hại, họ có thể sẽ thu hút lưu lượng truy cập vào trang web đó. Lưu lượng truy cập trang web tăng không giải thích được có thể cho thấy trang web đang bị tấn công.

Chúng tôi hy vọng bạn không bao giờ bị tấn công, nhưng nếu bạn bị tấn công, chúng tôi hy vọng những mẹo này sẽ giúp bạn phát hiện và xử lý nó nhanh chóng. Nếu website bị tấn công liên hệ chúng tôi sẽ tư vấn giải pháp cho bạn để xử lý.